di dời máy lạnh tphcm Điện Máy Phát Đạt là đối tác uy tín của : taxitai ; sỉ quần jean nobi ; cung cấp tủ lạnh cho https://muaphelieu247.com/ , bán tủ lạnh cho https://dichvudonnha.vn ,

Tủ lạnh mới mua về bị kêu là do đâu? Cách khắc phục

Tủ lạnh mới mua về bị kêu là do đâu? Cách khắc phục

Tủ lạnh mới mua về bị kêu là một trong những vấn đề đau đầu của nhiều người sử dụng tủ lạnh. Cách khắc phục tủ lạnh mới mua về bị kêu như thế nào? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tủ lạnh bị rung hay kêu to một cách bất thường. Các bạn hãy cùng Điện Máy Phát Đạt lưu ý các biểu hiện sau để đảm bảo tủ lạnh của gia đình đang vận hành tốt nhất có thể nhé!

Tủ lạnhkêu to

Tủ lạnh mới mua về bị kêu là do đâu?

Vỏ tủ lạnh hoặc các thứ đặt trên mặt tủ
Vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình hoạt động có thể tạo ra tiếng kêu. Những thứ đặt trên nóc tủ hay những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh cũng có thể là nguyên nhân tạo ra tiếng kêu to khi máy hoạt động.
Để kiểm tra, bạn có thể nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Tháo các miếng nam châm và những đồ vật đặt ở cánh cửa tủ lạnh. Hạn chế không nên bỏ đồ trên nóc tủ vì nó không chỉ tạo ra tiếng ồn mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế đi.

Tủ lạnh kêu to

Tủ lạnh dung tích lớn
Những dòng tủ lạnh mới có dung tích lớn cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Vì dung tích càng lớn, tủ lạnh càng hoạt động với công suất lớn, nên những chiếc tủ cũng sẽ gây ra tiếng ồn to hơn.

tủ lạnh kêu to

Do cách vận hành của dòng tủ lạnh không đóng tuyết
Các dòng tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu to khi đang hoạt động. Vì khi tủ hoạt động một thời gian dài, sẽ bị đóng tuyết trên dàn, khi đó rơ-le xả băng sẽ hoạt động làm phát ra tiếng “lạch cạch”. Tuy nhiên, đây là điều bình thường và không kéo dài. Hiện nay có rất nhiều các dòng tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng không gây ra tiếng ồn.

tủ lạnh kêu to

Xem thêm: Tủ lạnh cũ

Tủ lạnh được đặt ở vị trí không bằng phẳng
Khi tủ lạnh không được đặt ở vị trí bằng phẳng, hay chân kê không vững cũng là nguyên nhân khiến tủ phát ra tiếng ồn và rung khi hoạt động. Khi hoạt động, một chân của tủ lạnh có thể bị chênh và rung chạm nhẹ vào mặt sàn gây ra tiếng “ro ro” hoặc tủ lạnh sẽ bị rung. Đối với một số tủ có chân vít kiểu xoắn có thể chỉnh cao thấp, bạn có thể vặn chúng để điều chỉnh độ cao của các chân cho hợp lý.

tủ lạnh kêu to

Vít bắt dàn lạnh bị lỏng
Tủ sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng ồn này bạn có thể ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết lại như cũ.

Tủ lạnh bị kêu

Máy nén bị hư hỏng
Khi máy nén có dấu hiệu bị hư hoặc sử dụng quá lâu thì nó sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn ở phía sau tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên tìm đến trung tâm bảo hành hoặc gọi cho thợ sửa uy tín đến sửa.

Rơ-le xả đá bị hư hỏng
Rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được, làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt là nguyên nhân gây ra tiếng ồn của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên thay rơ-le mới cho tủ lạnh của mình.

Tủ lạnh kêu to

Mô-tơ cánh quạt bị khô
Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá giống như tiếng động cơ khô dầu, thì rất có thể là do mô-tơ cánh quạt bị khô. Điều bạn cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra ngoài. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô-tơ quạt gió, tháo ra, tra dầu mỡ và lắp mô-tơ lại như cũ, tủ sẽ hết kêu.

Tủ lạnh bị kêuGhim lốc máy bị tuột
Nếu có tiếng kêu “re re” giống như các vật đang rung chạm vào nhau bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hay lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

Chảo đựng nước thải bị hư
Chảo đựng nước thải nằm bên dưới tủ lạnh, và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang hoạt động. Có thể trong quá trình sử dụng, vì một nguyên nhân nào đó, chảo bị lệch sang một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo tiếng ồn. Cách khắc phục rất đơn giản, chỉ cần cúi người xuống, nếu nghe thấy tiếng ồn phát ra ở phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải. Bạn chỉ cần đặt chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ mong muốn
Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt quay gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây là hiện tượng bình thường của tủ lạnh, bạn không cần phải quá lo lắng.

Cách khắc phục tủ lạnh mới mua về bị kêu

Sau một thời gian dài sử dụng, tủ lạnh cũ thường bị lỏng ốc vít do đó phát ra tiếng kêu khi block nén hoạt động. Bạn chỉ cần vặn lại các con ốc bị lỏng là có thể dễ dàng khắc phục được

Nếu vị trí đặt tủ lạnh không bằng phẳng hoặc bị nghiêng, hãy dời tủ lạnh qua vị trí khác cân bằng hơn. Hoặc bạn có thể dùng vật cứng để kê chân tủ lạnh. Nếu được bạn có thể mua luôn chân đế dành riêng cho tủ lạnh để đảm bảo tủ được đặt một cách chắc chắn. Một số tủ lạnh có nút vặn điều chỉnh ở dưới chân, bạn có thể dùng vặn để điều chỉnh chân tủ lạnh cân bằng, không rung lắc.

Để nhiều đồ vật trên tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra tiếng ồn, vì khi tủ lạnh hoạt động sẽ có độ rung nhất định. Do đó các đồ vật đặt trên tủ lạnh sẽ tạo ra tiếng kêu khi tủ lạnh hoạt động, hãy dọn dẹp sạch sẽ nóc để tủ lạnh không phát ra tiếng ồn nữa nhé

Nếu trường hợp tủ lạnh bị kêu to do hư hỏng linh kiện thì bạn cần phải gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa. Không nên tự ý tháo rời tủ lạnh để kiểm tra các linh kiện bên trong, vì có thể khiến cho tủ gặp hư hỏng nặng hơn

tủ lạnh bị kêu

Xem thêm: Tủ lạnh cũ

4.2/5 - (5 bình chọn)

Share this post