di dời máy lạnh tphcm Điện Máy Phát Đạt là đối tác uy tín của : taxitai ; sỉ quần jean nobi ; cung cấp tủ lạnh cho https://muaphelieu247.com/ , bán tủ lạnh cho https://dichvudonnha.vn ,

Tủ lạnh bị đóng tuyết – Nguyên nhân và cách xử lý

Tủ lạnh bị đóng tuyết – Nguyên nhân và cách xử lý

Thường tủ lạnh sau một thời gian dài sử dụng thì ngăn đá của tủ sẽ xuất hiện một lớp tuyết bị đóng ở bên trong. Lớp tuyết này làm tốn diện tích bên trong ngăn tủ và gây lãng phí điện năng. Sau đây hãy cùng Điện Máy Phát Đạt tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi tủ lạnh bị đóng tuyết.

Tình trạng đóng tuyết là thế nào?

Đóng tuyết là hiện tượng tuyết (đá xốp) bám ngày càng nhiều trên thành tủ lạnh và bám trực tiếp trên thực phẩm trong tủ lạnh. Càng để lâu thì lớp tuyết này ngày càng dày, dẫn đến làm chiếm diện tích bên trong ngăn tủ, khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất giảm, tiêu tốn điện năng.

Tủ lạnh bị đóng tuyết

Nếu tủ thường xuyên bị đóng tuyết thì bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để vệ sinh và xả tuyết cho tủ.  Điều này cũng làm hóa đơn tiền điện tăng lên do hơi lạnh trong tủ không thoát ra được do lớp tuyết chăn đường ống nên tủ lạnh phải hoạt động với công suất lớn hơn và liên tục.

Tủ lạnh bị đóng tuyết dày làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh. Hơi lạnh bị ứ đọng, ngăn cản sự làm đông đá. Nó còn làm cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát, khiến cho ngăn mát không làm lạnh được. Đây là nguyên nhân làm tủ lạnh hoạt động liên tục không tự ngắt được, dẫn đến trường hợp hao tổn điện năng và quá tải gây hư hỏng linh kiện.

Cách khắc phục tạm thời là tắt nguồn của tủ lạnh, đợi cho tuyết tan chảy hết thì ta sử dụng khăn mềm để lau khô.

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân có thể là do thói quen sử dụng tủ lạnh không đúng cách. Thường xuyên mở tủ lâu, cho thực phẩm còn nóng vào trong tủ lạnh, hoặc cửa tủ bị hở, bị lệch nên đưa không khí và hơi nước vào trong, dẫn đến hiện tượng đóng tuyết nhiều.

Lỗi của bộ phận làm lạnh cũng khiến cho tủ quá lạnh và làm cho bên trong tủ bị đông đá. Nếu đúng là lỗi của bộ phận này thì hãy liên hệ với đơn vị sửa chữa để được khắc phục.

Đứt cầu chì nhiệt ở trên ngăn đá thì bộ phận xả đá cũng dừng hoạt động dẫn đến hiện tượng đá đóng tuyết trong ngăn tủ

Cầu chì nhiệt của tủ lạnh

Sò lạnh hay âm tủ lạnh không thông mạch làm cho thanh điện trở nóng lên khi tuyết đóng đầy dàn lạnh.

Sò lạnh của tủ lạnh

Do rơ-le xả hay Timer không đóng sang tiếp điểm xả đá gây nên tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát, rau củ quả ở ngăn dưới bị hư hỏng do không đủ lạnh để bảo quản.

Rơ-le xả đá của tủ lạnh

Cách khắc phục tủ lạnh đóng tuyết

Đầu tiên tắt hết nguồn điện để đảm bảo an toàn về điện , tránh trường hợp xảy ra ngoài ý muốn. Sau đó lấy hết thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài và nhớ gói lại bằng giấy giữ nhiệt để đảm bảo thực phẩm không bị hư hỏng.

Mở hết cửa tủ để tuyết bên trong tủ tan ra, có thể đặt thêm một ly nước nóng hoặc cho quạt quay về phía tủ để tuyết tan nhanh hơn.

Sử dụng máy sấy khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Có thể sử dụng máy sấy để tủ lạnh bị đóng tuyết nhanh tan hơn

Bạn có thể kết hợp vệ sinh tủ lạnh cùng lúc bằng cách dùng khăn lau sạch bên trong tủ lạnh. Lấy các khay nhựa bên trong tủ ra và rửa sạch bằng nước. Sau khi vệ sinh xong ta lắp các khay nhựa vào lại vị trí cũ.

Đối với những dòng tủ lạnh cũ thường không có chức năng tự xả đông. Bạn nên xả đông định kỳ đối với dòng tủ lạnh này.

Ngoài ra nếu có điều kiện bạn có thể mua những dòng tủ lạnh mới có công nghệ không đóng tuyết. Giúp bạn không còn phải tốn quá nhiều thời gian để vệ sinh nữa.

Dòng tủ lạnh không đóng tuyết

Dòng tủ lạnh không đóng tuyết

Xem thêm: Tủ lạnh bị chảy nước do đâu và cách khắc phục

Rate this post

Share this post