di dời máy lạnh tphcm đối tác với và thu mua phế liệu TPHCM Điện Máy Phát Đạt là đối tác uy tín của : taxitai ; sỉ quần jean nobi ; cung cấp tủ lạnh cho https://muaphelieu247.com/ , bán tủ lạnh cho dịch vụ dọn kho xưởng , 30/11 - 18

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh theo từng nhóm

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh theo từng nhóm

Khi sử dụng tủ lạnh, chắc hẳn một trong những điều bạn quan tâm chính là cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào. Thời gian bảo quản ra sao? Cách sắp xếp thực phẩm như thế nào là hiệu quả? Tất cả những vấn đề của bạn đều được Điện Máy Phát Đạt giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách để giữ trọn vẹn độ tươi ngon của thực phẩm ngay sau đây nhé.

1. Cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh

Đối với các loại thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản,…) thì cách bảo quản tốt nhất chính là trong tủ đông nếu bạn giữ độ tươi của thực phẩm trong thời gian dài.

Nhiệt độ và thời gian bảo quản đối với thực phẩm tươi sống:

  • Ngăn mát: 2 – 5oC có thể bảo quản từ 3 – 5 ngày
  • Ngăn đá: -18oC có thể bảo quản từ 3 – 12 tháng (bạn lưu ý là thời gian thực phẩm tươi ngon nhất vẫn là dưới 3 tháng nhé)

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh:

  • Bạn nên rửa sạch thực phẩm tươi sống trước khi cho vào tủ lạnh để hạn chế việc tủ lạnh bị ám mùi thực phẩm
  • Xẻ thành từng phần nhỏ để dễ dàng sắp xếp trong tủ lạnh và tránh phải chờ đợi khi rã đông
  • Gói lại bằng màn bọc thực phẩm hoặc hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh để tránh nhiễm khuẩn khi đặt chung nhiều thực phẩm tươi với nhau

2. Cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh

Thức ăn đã nấu chín bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu bởi nó chính là tác nhân gây ra các mùi hôi cho khó chịu. Mà để lâu ngày còn làm món ăn bị mất đi mùi vị vốn có.

Vậy thức ăn nấu chín để tủ lạnh được bao lâu?

  • Thời gian bảo quản tối đa từ 2 – 3 ngày (tốt nhất bạn nên sử dụng ngay vào ngày hôm sau)
  • Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 2 – 5oC

=> Thực phẩm đã nấu chín bạn chỉ nên để vào ngăn mát tủ lạnh và cho những khay, hộp thực phẩm có nắp đậy kín

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh

Đối với thực phẩm tươi sống và thức ăn nấu chín, bạn nên đặt trong hộp đựng thực phẩm để bảo quản tốt hơn

3. Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh được lâu

Bạn chỉ cần chia rau củ với lượng vừa phải và cho vào các túi zip, bịch nilong có lỗ thoát khí và đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh.  Nếu bạn đặt rau củ trong ngăn mát thì bạn cần chỉnh nhiệt độ thích hợp trong khoảng 3 – 5oC, thời bảo quản tối đa từ 3 – 7 ngày.

Một số lưu ý bạn cần biết để bảo quản rau củ trong tủ lạnh được lâu chính là:

  • Không rửa rau củ nếu chưa cần dùng tới vào tủ lạnh (khiến ngăn tủ lạnh bị đọng nước)
  • Không đặt chung rau củ và trái cây với nhau (trái cây sẽ khiến rau củ bị hư úng nếu đặt chung)
  • Bạn không nên cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh (điều này sẽ khiến hàm lượng dinh dưỡng trong rau củ bị mất đi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển)

4. Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Để bảo quản trái cây trong tủ lạnh, bạn cần thực hiện như sau:

  • Trái cây nguyên trái: Đầu tiên bạn cần loại bỏ các phần bị úng, héo (có thể lan rộng sau khi bạn cho vào tủ lạnh). Sau đó dùng khăn khô để lau sạch và cho vào túi zip có lỗi thoát khí. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 5oC
  • Trái cây đã cắt: Nên đặt trong hộp đựng thực phẩm có nắp đậy và bảo quản từ 2 – 5oC. Thời gian bảo quản tốt nhất là từ 1 – 3 ngày.

Thời gian bảo quản trái cây trong tủ lạnh:

LoạiCách bảo quản đúngThời gian tối đa
TáoCho vào túi lưới3 tuần
ChuốiĐể bên ngoài khi nào chuối chín thì cho vào tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn5 ngày
Đến khi chín mới bỏ vào tủ lạnh3 ngày
Đến khi chín mới bỏ vào tủ lạnh5 ngày
Đu đủĐến khi chín mới bỏ vào tủ lạnh1 tuần
XoàiĐến khi chín mới bỏ vào tủ lạnh4 ngày
ỔiCho vào tủ lạnh ngay khi mua về.5 ngày
ChanhCho vào tủ lạnh ngay khi mua về.3 tuần
BắpCho ngay vào tủ lạnh sau khi mua về3 ngày
KiwiCho vào tủ lạnh ngay khi mua về.4 ngày
Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

Bạn không được để rau củ và trái cây chung với nhau

5. Các loại thực phẩm khác

5.1. Các loại thực phẩm làm từ tinh bột

Bạn nên bảo quản các loại thực phẩm này trong ngăn mát tủ lạnh giúp thời gian sử dụng được lâu hơn. Đối với bánh mì, bánh kem, bánh ngọt, cơm,… bạn nên cho vào hộp đựng thực phẩm để không bị khô cứng

5.2. Các loại gia vị

Để bảo quản gia vị, bạn cần cho vào các hộp thủy tinh và đậy nắp thật kín để tránh các loại thực phẩm khác bị ám mùi.

5.3. Các loại hạt và dầu thực vật

Bạn nên để trong ngăn mát ở nhiệt độ từ 3 – 5oC sẽ giúp bảo quản được lâu hơn

5.4. Rượu

Nếu để rượu bên ngoài, các chất hữu cơ có trong rượu rất dễ bị bay hơi khi trời nóng và làm mất đi mùi vị ban đầu của rượu. Vì thế bạn nên rượu trong tủ lạnh để giữ được mùi vị lâu hơn

6. Các loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

6.1. Cà phê

Nhiệt độ của tủ lạnh không thích hợp để bảo quản cà phê và sẽ khiến chúng mất đi hương vị vốn có. Mà còn khiến cho mùi vị của các loại thực phẩm khác bị mất đi. Nhưng bạn có thể sử dụng một chút bả cà phê để khử đi mùi hôi của lạnh đấy

6.2. Cà chua, bơ và chuối

Cà chua, bơ và chuối đều là những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh nếu chưa chín, đặc biệt là bơ và chuối vì chúng sẽ rất khó chín nếu bạn bỏ vào tủ lạnh ngay sau khi mua về. Tốt nhất là bạn nên để chúng bên ngoài ở nơi thoáng mát. Có thể để bơ và chuối vào tủ lạnh sau khi chín để bảo quản tốt hơn.

6.3. Thực phẩm dễ nảy mầm

Bạn không cho các loại thực phẩm này vào tủ lạnh bởi nhiệt độ của tủ lạnh rất thích hợp để chúng nảy mầm. Bạn biết rồi đấy, các loại thực phẩm này nếu nảy mầm thì có nguy cơ gây ngộ độc.

Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách 

Trên đây là những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả nhất mà bạn nên lưu ý. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cân nhắc sẽ giúp bạn bảo quản các loại thực phẩm hiệu quả hơn.

Share this post